Skip to content Skip to navigation

     

    

Chức năng mới *

Tư vấn online TTCK phái sinh trading liên tục trong phiên.

Click để tham gia ngay

  

   

   

Kể từ 5/6 (thời điểm tôi khuyến nghị Mua trở lại), thị trường đã tăng trong 3 phiên liên tiếp và phiên 7/6 đã tăng vượt kỳ vọng của tôi cả về giá và khối lượng. Thị trường đã không có những phiên điều chỉnh như dự kiến nhưng trong các room tư vấn online cả room nội bộ Broker MBS và trên tư vấn online web DVC tôi đều đã khuyến nghị mua mạnh vào cuối phiên 6/6 khi thị trường không có điều chỉnh do có quá nhiều nhà đầu tư đợi HNX quay trở lại vùng 70 - 72 để mua vào (tham khảo lại chuyên mục tư vấn online từ 5/6 đến hết 6/6). Với diễn biến thị trường như vậy tôi có một số Update như sau:

Xu thế trung và dài hạn

 • Trong trung hạn, HNX đang hướng tới vùng 83 +/-
 • Trong dài hạn, Nếu HNX vượt qua được vùng 83 +/- thì có thể kỳ vọng HNX đạt đến vùng 100 +/- hoặc thậm chí là 125 +/- ngay trong năm 2012. Như vậy thì dự báo Uptrend của tôi đưa ra từ 10/1 sẽ phải chỉnh sửa lại về mặt thời gian.
 • Theo phân lớp cổ phiếu thì những cổ phiếu sau có khả năng tăng mạnh theo trend: PVF, OGC, DIG, LCG, DXG, PVX, PVA, CII. Trong đó PVF là cổ phiếu có mẫu hình đẹp nhất nếu HNX vượt được 85 (kỳ vọng mẫu hình Vai - Đầu - Vai ngược hoàn chỉnh).

Các yếu tố kỹ thuật hỗ trợ cho kịch bản trên là

Mẫu hình Vai - Đầu - Vai ngược.

Lý do tôi không bắt đáy vào 24/5 (HNX 71.8 lần thứ 1) là do tôi chọn Bờ vai trái ngoài cùng làm điểm đối xứng nên việc điều chỉnh không thể diễn ra nhanh được. Nhiều nhà đầu tư bắt đáy sớm nên đã phải cắt đúng đáy do chọn điểm rơi không phù hợp nên bị loạn khi thị trường tiếp tục điều chỉnh giảm mà họ vẫn nắm giữ cổ phiếu (do bắt đáy sớm)

Bollinger Band

 

Index đã đi từ dải dưới lên trên đường Mid Bollinger với khối lượng khá cho thấy nhịp điều chỉnh đã chính thức kết thúc

Parabolic

Đường Parabolic đã chính thức nằm dưới đường giá cho thấy HNX đã vào Uptrend

Stochastic Oscilator

Stochastic đã tạo phân kỳ với HNXindex cho thấy HNX sẽ tạo được xu thế tăng khá vững chắc

Xu thế ngắn hạn

 • Xét về yếu tố kỹ thuật, thị trường sẽ có 1 phiên điều chỉnh vào 8/6 nhưng khả năng chỉ là điều chỉnh rất nhẹ
 • Khi thị trường đã vào Uptrend thì việc xác định các phiên điều chỉnh trong ngắn hạn sẽ không thực sự có ý nghĩa

Khuyến nghị:

Tùy vào mức độ chấp nhận rủi ro và lợi nhuận kỳ vọng của từng nhà đầu tư mà đưa ra các quyết định khác nhau nhưng dựa trên những nhận định và dự báo trên thì tôi đưa ra khuyến nghị chung nhất như sau:

 • Những nhà đầu tư đang cầm tỷ lệ tiền mặt cao nên cân nhắc chọn những thời điểm thị trường giảm điểm để mua vào một cách quyết đoán
 • Những nhà đầu tư đang cầm cổ phiếu nên giữ chặt cho tới khi thị trường xuất hiện dấu hiệu over bought (Tôi sẽ luôn tư vấn theo thứ tự sau Giám đốc các phòng giao dịch MBS > Broker và Cộng tác viên tại MBS > tư vấn online trên web DVC ).
 • Nếu HNX vượt được vùng 83 thì có thể kỳ vọng HNX lên trên 100 trong năm 2012 nên nhiều khả năng chiến lược mua và nắm giữ là hiệu quả nhất.
 • Khi thị trường rung lắc, giảm điểm nên cân nhắc mua vào các cổ phiếu sau: PVF, OGC, DIG, LCG, PVX, DXG, PVA, CII

===========================================================

Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư:

Tại thời điểm tôi khuyến nghị nhà đầu tư Mua vào phiên 5/6, có rất nhiều nhà đầu tư có ý trách tôi là thay đổi quan điểm quá nhanh khi buổi sáng xác định HNX sẽ thủng 70 nhưng chiều đã khuyến nghị Mua. Với việc này tôi có một số chia sẻ như sau:

 • Do cách đếm sóng Elliot của tôi có phần chưa chính xác nên thực sự là buổi sáng 5/6 tôi kỳ vọng HNX sẽ phải thủng 70 - 69 thì mới hoàn thiện xong mẫu hình điều chỉnh và khi HNX thủng 70 mới là điểm hợp lý để mua vào, và thời điểm tôi dự báo là phiên 8/6 hoặc 11/6 mới xẩy ra điểm thấp nhất để mua;
 • Tuy nhiên đến buổi chiều 5/6, thị trường đã không thể giảm điểm như dự báo nên tôi đã phải chạy lại số liệu PTKT và phân lớp cổ phiếu để đưa ra quyết định và hệ thống chỉ báo của tôi chỉ ra là HNX không thể thủng 70 và cần phải mua vào ngay để đảm bảo không lỡ cơ hội;
 • Do từ 7/5 (thời điểm tôi khuyến nghị Bán mạnh) đến 5/6 nhiều mã đã giảm 25 - 30% nên tôi và khách hàng theo tư vấn của tôi đã có vị thế khá an toàn và chủ động để mua vào (Trong khi nhiều nhà đầu tư lỗ hoặc mất lãi 30% thì chúng tôi đã bảo toàn được vốn nên có vị thế tốt hơn để mua vào)
 • Theo kinh nghiệm của tôi thì xu thế thị trường là do đám đông tạo nên, không bao giờ được cưỡng lại xu thế chung đó nên quan điểm đầu tư không được phép bảo thủ, cần phải nhận ra những điểm sai để khắc phục luôn
 • Tôi hình dung việc Mua vào bắt đáy như việc đi săn. Khi con thú đã đến gần, không gần như kỳ vọng mà nó đã đánh hơi thấy có động và quay đầu chạy, hơn nữa xung quanh người thợ săn chính có rất nhiều thợ săn khác cũng trang bị vũ khí đầy đủ (là những nhà đầu tư đang cầm tiền mặt nhiều và đã bán thành công đúng đỉnh 8/5) đã đánh động làm con vật quay đầu chạy thì việc nên làm nhất tại thời điểm đó là không được phép bảo thủ, phải linh hoạt thoát khỏi vị trí nấp và đuổi tới sát con thú để bắn và dành chiến thắng. Đó là lý do tại sao tôi không thể đợi HNX về 70 mới mua mà phải thay đổi quan điểm để mua luôn.

 DVCSPECULATOR