Skip to content Skip to navigation

     

    

Chức năng mới *

Tư vấn online TTCK phái sinh trading liên tục trong phiên.

Click để tham gia ngay

  

   

   

Kể từ khi chúng tôi đưa ra kịch bản dự báo thị trường 2022 vào 15/5 đến nay, diễn biễn VNIndex đang diễn ra rất giống dự báo của chúng tôi theo nét vẽ mầu vàng trong kịch bản 15/5 theo link sau đây: http://dvcspeculator.com.vn/content/du-bao-vnindex-2022-cap-nhat . Để hình dung rõ tương quan giữa kịch bản dự báo và thực tế, quý vị có thể tham khảo chart dưới đây.

Kịch bản dự báo 15/5

 và thực tế: 

Với diễn biến thực tế thị trường thời gian vừa qua và vĩ mô trong và ngoài nước, chúng tôi có một số quan điểm cập nhật mang tính định hướng trung và dài hạn như sau gửi tới quý vị:

Mặc dù chỉ số vĩ mô tháng 8 của Việt Nam công bố khá tích cực từ tăng trưởng GDP tới lạm phát. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng nếu lạc quan thị trường trước những con số đó thì thực sự là quá ngây thơ bởi những con số đẹp đẽ đó được tạo ra bởi 1 nền kinh tế rất thấp của 2021 do dịch bệnh tạo ra và con số này sẽ còn rất đẹp cho tới tháng 9 và tháng 10. Tuy nhiên sau khi tăng trưởng cao do nền thấp của 2021 thì sau đó con số sẽ không còn đẹp như những con số tháng 8 và tháng 9 nữa. Do vậy bức tranh thị trường chứng khoán từ nay cho tới đầu 2023 theo cách nhìn của chúng tôi là khá tiêu cực như  kịch bản nét vẽ mầu vàng mà chúng tôi đã đưa ra.

Thị trường đã hồi phục khá tốt trong tháng 7 và tháng 8 do kỳ vọng về lạm phát trong và ngoài nước được dịu bớt và những thông tin về trái phiếu doanh nghiệp tạm lắng. Tuy nhiên, theo đánh giá của chúng tôi với chính sách diều hâu của FED để kiểm soát lạm phát về mức mục tiêu trong thời gian tới cộng hưởng với tàn dư của việc siết chặt thị trường trái phiếu doanh nghiệp từ đầu năm thì chúng tôi cho rằng thị trường tài chính của Việt Nam sẽ trong trạng thái rất căng thẳng từ nay cho tới nửa cuối Q1 2023. Trạng thái căng thẳng thị trường tài chính này sẽ khiến TTCK bị rơi vào vòng xoáy giảm giá. Nhịp giảm này theo chúng tôi đánh giá sẽ không giảm sốc như giai đoạn tháng 4 và tháng 5 2022 nhưng nó sẽ kéo dài dai dẳng khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ và chán nản. Khi số đông nhà đầu tư chán nản rời bỏ thị trường thì khả năng cao đó là đáy.

Trong bối cảnh FED thể hiện quan điểm rõ ràng về việc kéo nhanh lạm phát xuống mức mục tiêu thì chúng tôi cho rằng chắc chắn NHNN Việt Nam sẽ  rất vất vả trong việc điều hành cân đối giữa tỷ giá và lãi suất. Để đảm bảo ổn định vĩ mô, NHNN sẽ buộc phải tăng lãi suất và hút tiền về. Với việc NHNN tăng lãi suất và hút tiền về trong hoàn cảnh thị trường trái phái phiếu đang trong quá trình tái cơ cấu thì không khác gì đổ thêm dầu vào lửa. Trước đây nhiều doanh nghiệp yếu kém phát hành trái phiếu ồ ạt với kỳ vọng rằng khi sắp đáo hạn có thể đảo nợ được, nhưng khi tín dụng bị siết lại với room tín dụng bị hạn chế chỉ tập trung cho sản xuất thì lần này đến kỳ đáo hạn chúng tôi cho rằng sẽ có rất nhiều doanh nghiệp không thể trả nợ đúng hạn dẫn tới phá sản và nợ xấu trong hệ thống ngân hàng sẽ ra tăng mạnh vào cuối Q4 và sẽ bộc lộ rất xấu trong báo cáo Q4 tới đây hoặc chậm nhất là báo cáo Q1 2023.

Ngoài ảnh hưởng về dòng tiền trong nền kinh tế dẫn tới dòng tiền cạn vào TTCKK thì việc khan vốn tín dụng sẽ tác động nặng nề tới sản xuất và nó sẽ có độ trễ tới kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp. Kết quả kinh doanh Q3 của các DNNY có thể cao nhưng từ Q4 trở đi các doanh nghiệp không những không được hưởng nền thấp do dịch bệnh nữa mà còn bị tác động tiêu cực do thiếu vốn tín dụng để mở rộng sản xuất nữa. Thêm vào đó là tình hình kinh tế toàn cầu đang trên đà suy thoái nên các đơn hàng sản xuất tại Việt Nam cũng sẽ bị suy giảm nên chúng tôi cho rằng từ Q4 trở đi kết quả kinh doanh sẽ không còn tích cực nữa. TTCK luôn phản ánh trước nền kinh tế vì vậy xu thế thị trường từ nay cho tới giữa Q1 2023 sẽ là tiêu cực.

Với quan điểm trên kết hợp với phân tích kỹ thuật, chúng tôi dự báo xu thế trung và dài hạn của thị trường từ nay đến Q1 2023 sẽ là trạng thái giảm dần đều với độ dốc thoải hơn đợt giảm tháng 4 và tháng 5 2022 và VNI sẽ hướng về vùng 1000 +/- 10 vào Q1 2023. Trên đường giảm về mốc đó VNI vẫn có những nhịp hồi đan xen. Nhịp giảm này sẽ được khơi mào bởi các cổ phiếu ngân hàng và BĐS. Vì nhịp giảm này không có độ dốc cao nên chúng tôi cho rằng sẽ có một số nhóm cổ phiếu đi ngược được thị trường, tuy nhiên xác suất chọn đúng các cổ phiếu này là rất khó. Tại thời điểm hiện nay chúng tôi nhận thấy có một số nhóm cổ phiếu sẽ khỏe hơn thị trường như: DCM DPM HSG NKG VGS TLG FRT MWG DGW

 

Với dự báo trên, chúng tôi đưa ra khuyến nghị như sau:

 

  • Kể từ 21/6 đến 21/8 chúng tôi đã liên tục khuyến nghị mua và nắm giữ và đã đạt được tỷ suất sinh lời 48% chưa kể sử dụng đòn bẩy (Tỷ suất sinh lời tài khoản mẫu copytrade Trần Tuyết Nga đã đạt tỷ suất 48%). Đây là 1 tỷ suất sinh lời rất cao trong điều kiện thị trường khó khăn trong thời gian vừa qua và đủ để gỡ lại những gì đã mất của 4 tháng đầu năm 2022 nên quý vị cần trân trọng và giữ chặt thành quả này.

  • Quý vị cần xác định rõ xu thế thị trường từ nay đến Q1 năm sau là rất xấu và rất khó kiếm tiền nên phải cố gắng duy trì tỷ trọng tiền mặt cao trong khoảng thời gian này hơn các giai đoạn trước để trú đông.

  • Hành động hợp lý nhất với số đông nhà đầu tư là nên cầm tiền đứng ngoài thị trường hoàn toàn cho tới khi VNI thủng 114x mới nên cân nhắc vào dần. Quý vị cũng cần xác định rõ là nhịp giảm này sẽ không rõ ràng nên việc đứng ngoài cũng cần phải rất kiên nhẫn

  • Những nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao hoặc rất am hiểu về từng loại cổ phiếu nào đó thì mới nên mua và nắm giữ cổ phiếu trong giai đoạn này.
  • Quý vị cũng cần xác định trước nhịp giảm này sẽ mở ra 1 cơ hội đầu tư rất lớn vào Q1 2023 nên cần chuẩn bị sẵn sàng tiền mặt trên tài khoản khi VNI giảm về dưới 114x.

  • Hiện nay chúng tôi nhận thấy có một số cổ phiếu sẽ khỏe hơn thị trường chung như DCM DPM HSG NKG VGS TLG FRT MWG DGW. Quý vị có thể lựa chọn những cổ phiếu trên để trading tạm thời nhưng cũng lưu ý là không nên sử dụng đòn bẩy hoặc tỷ trọng cổ phiếu quá cao trên tài khoản và cũng luôn luôn trong trạng thái sẵn sàng sử dụng phái sinh để hedging phòng vệ tài khoản khi có biến cố xấu xẩy ra

  • Chúng tôi đang lập kế hoạch bắt đáy lớn cho năm sau. Nếu quý vị tin tưởng khả năng bắt đáy của chúng tôi thì có thể sử dụng sản phẩm Copytrade của MBS với tài khoản Trần Tuyết Nga do trực tiếp DVC giao dịch. Để nhận tư vấn cụ thể, xin vui lòng liên hệ Hotline 0977090512

DVCSpeculator