Skip to content Skip to navigation

     

    

Chức năng mới *

Tư vấn online TTCK phái sinh trading liên tục trong phiên.

Click để tham gia ngay

  

   

   

Ngân hàng: Triển vọng nửa cuối năm 2023


Lũy kế 6 tháng đầu năm, tổng LNST của các NH niêm yết giảm 2.9%, chủ yếu do tăng trưởng tín dụng thấp (4.7% sv đầu năm), trong khi chi phí trích lập dự phòng tăng 9.4% svck.
Chúng tôi kỳ vọng tín dụng sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm và đạt 12%-13%
Chúng tôi lựa chọn cổ phiếu: ACB, BID và TCB


Bức tranh KQKD của ngân hàng trong nửa đầu năm 2023
Trong 6T23, tổng thu nhập hoạt động của của các NHTM tăng trưởng 3.4% svck, trong đó thu nhập lãi thuần tăng 8.0% và thu nhập ngoài lãi giảm 10.1%. Chi phí trích lập dự phòng tăng 9.4% svck, trong đó nhóm NHTMCP Nhà nước giảm 18.0% và nhóm NHTMCP tư nhân tăng 26.4% svck. Lũy kế 6 tháng, tổng LNST giảm 2.9%, tuy nhiên NHTMCP Nhà nước ghi nhận kết quả khả quan hơn với mức tăng trưởng 18.5% trong nửa đầu năm, trong khi lợi nhuận nhóm các NH tư nhân suy giảm 11.7%.


Chúng tôi kỳ vọng tín dụng sẽ lấy lại đà tăng trưởng trong nửa cuối năm 2023

Các yếu hỗ trợ bao gồm: xuất khẩu sẽ phục hồi tăng trưởng dương trên nền thấp cùng kỳ năm ngoái, bên cạnh đó, hiệu ứng từ lãi suất cho vay giảm bắt đầu kích hoạt lại nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp và người dân. Chúng tôi kì vọng tăng trưởng tín dụng toàn ngành đạt khoảng 12% - 13% cho cả năm 2023.

Chất lượng tài sản là chỉ tiêu tiên quyết khi lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu ngành NH trong giai đoạn này
Tỷ lệ NPL toàn ngành tại cuối Q2/2023 đạt 2.1%, đây là mức NPL cao nhất kể từ Q1/22. Song song với đó, LLR cũng suy giảm đáng kể và xuống dưới mức 100%(Q2/23: 97.3%) kể từ Q4/22. Các ngân hàng TMCP Nhà nước có mức tăng thấp hơn đáng kể so với nhóm NHTMCP tư nhân Chúng tôi cho rằng các NHTM đang khá thận trọng khi cân nhắc các quyết định cho vay cũng như đảm bảo chất lượng tín dụng. Vì vậy những NH nào có chất lượng tài sản tốt sẽ có dự địa đẩy mạnh cho vay trong những tháng cuối năm hơn.

Cổ phiếu chúng tôi lựa chọn là ACB, BID và TCB.
Chúng tôi ưa thích BID, ACB và TCB dựa trên những yếu tố sau (i) chất lượng tài sản suy giảm ít hơn trung bình ngành trong 6T2023; (ii) NIM được dự báo bật tăng mạnh trong 12 tháng tiếp theo khi các mảng cho vay chủ lực được phục hồi (ACB cho vay bán lẻ, TCB cho vay BĐS); (iii) định giá vẫn còn hấp dẫn so với các ngân hàng tương đương (TCB có P/B thấp hơn nhóm NHTMCP lớn và BID có P/B thấp hơn 25% so với VCB).


Nguồn MBS

Tài liệu đính kèm: