Skip to content Skip to navigation

     

    

Chức năng mới *

Tư vấn online TTCK phái sinh trading liên tục trong phiên.

Click để tham gia ngay

  

   

   

Kính gửi Quý vị tham khảo bài trả lời phỏng vấn báo Đầu tư chứng khoán số 4/10/2021

Do báo giấy cần cắt gọn nội dung nên tôi đăng lại nội dung đầy đủ phần trả lời phỏng vấn 

Tháng 10 Sideway Up - Tạo nền móng cho chân sóng lớn sau khi ra hết báo cáo Q3

 

Theo quan điểm của chúng tôi, hiện nay toàn thị trường đều đang ở trạng thái sẵn sàng đóng nhận báo cáo kết quả Q3 kém tích cực do tình hình dịch bệnh kéo dài, vì vậy kết quả Q3 xấu sẽ không tác động tiêu cực nhiều tới thị trường nữa do mất tính bất ngờ. Và chúng tôi cho rằng mọi thông tin kết quả kinh doanh Q3 đã phản ánh vào tình trạng thị trường ảm đạm trong thời gian vừa qua, điều này cũng thể hiện ngay ở phiên 29/9 khi tiếp nhận thông tin kém tích cực từ tăng trưởng GDP âm trong Q3 cũng chỉ làm thị trường rung lắc trong phiên rồi sau đó hồi phục ngay vào cuối phiên. Vì vậy chúng tôi cho rằng sau khi ra xong hết báo cáo Q3 thì thị trường sẽ bước vào 1 chân sóng tăng mới.

 

Luận điểm trên cũng được củng cố bởi hiện nay chính phủ Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới đều đã xác định sống chung cùng Covid, vì vậy sẽ không còn tình trạng giãn cách toàn xã hội như đã xẩy ra ở trong Q3 nữa. Từ đó chúng tôi cho rằng kết quả kinh doanh Q4 của các doanh nghiệp sẽ khởi sắc trở lại. Trong khi chúng ta đã biết TTCK luôn là bức tranh tương lai của nền kinh tế từ 6 - 12 tháng, vì vậy tới đây thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ vẽ cho chúng ta 1 bức tranh tăng trưởng kinh tế của Q4 2021 và Q1 2022. Sau giãn cách do dịch bệnh, nhu cầu toàn nền kinh tế bùng nổ nên kết quả kinh doanh Q4 trở đi chúng tôi dự báo sẽ rất tích cực và do đó thị trường trong thời gian tới chúng tôi cho là tích cực hơn quý vừa qua.

 

Một điểm quan trọng nữa đối với thị trường đó là sự thay đổi về chất và lượng của thị trường. Nếu như trước đây số lượng tài khoản của nhà đầu tư chỉ ở mức 2% dân số thì nay con số này đã lên trên 3% và còn tiếp tục tăng mạnh do lãi suất thấp và sự phát triển của công nghệ, con số này tăng khiến cho số dư tiền gửi không kỳ hạn trực chờ trên tài khoản chứng khoán (CASA) của nhà đầu tư luôn luôn cao. Trước tỷ lệ CASA/Dư nợ chỉ ở mức 10 - 30% thì nay con số này đã lên 45 - 55%; trước đây sau mỗi một con sóng trung hạn kết thúc thì tỷ lệ này sụt giảm rất nhanh do tiền chuyển sang kênh đầu tư khác thì nay theo quan sát của chúng tôi tỷ lệ này vẫn được duy trì vì vậy thị trường không chỉ khó xuống mà còn luôn trực chờ tìm kiếm cơ hội đầu tư trên thị trường. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến tin GDP Q3 ra xấu mà thị trường không hề giảm như các năm trước đây.

 

Ngoài ra, xét về mặt định giá hiện nay, TTCK VN không chỉ rẻ hơn so với các nước trong khu vực mà còn hấp dẫn hơn so với lãi suất tiền gửi. Nếu tính lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 năm ở mức 5%/năm thì PE hợp lý toàn thị trường sẽ ở mức 20 lần, trong khi PE TTCK VN hiện nay ở mức trên 16 nên chúng tôi cho rằng thị trường chứng khoán vẫn còn rất hấp dẫn.

 

Từ những lập luận trên và theo phân tích kỹ thuật của chúng tôi, chúng tôi dự báo thị trường sẽ ở trạng thái sideway up trong tháng 10 để tạo nền cho 1 Uptrend mạnh bắt đầu từ tháng 11. Sở dĩ thị trường chưa thể tăng mạnh ngay trong tháng 10 bởi những nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng cần chờ những số liệu cụ thể từ báo cáo Q3 để xác nhận những dự báo của họ trước đó. Khi số liệu được xác nhận thì những nhà đầu tư chuyên nghiệp mới có thể giải ngân mạnh để đẩy thị trường tăng điểm mạnh, còn trước đó chỉ là trạng thái mua gom tích lũy dần dần. Ngoài ra các chỉ báo kỹ thuật hiện nay cũng đang xác nhận điều này như chỉ báo BollingerBand, ADX đều đang chỉ ra thị trường trong trạng thái sideway tích lũy để chuẩn bị cho 1 nhịp tăng mạnh.

 

Trên đây là bức tranh tổng quan về thị trường, còn để lựa chọn cổ phiếu phù hợp thì chúng tôi lựa chọn những nhóm ngành sau đây cho giai đoạn Q4/2021:

 

  • BĐS Khu công nghiệp: Vừa qua chúng ta nhận được liên tiếp các thông tin tiêu cực từ nền kinh tế trung quốc như vỡ nợ BĐS, thiếu điện trầm trọng, trong khi đó căng thẳng Mỹ và các nước đồng minh với Trung Quốc vẫn chưa chấm dứt nên chắc chắn rằng tới đây Việt Nam sẽ là điểm đến của các công ty rút lui khỏi Trung Quốc. Nhìn vào động thái của việc Mỹ và các nước trong Bộ Tứ Kim Cương (QUAD) tài trợ vaccine cho Việt Nam là chúng ta có thể thấy rõ điều này. Vì vậy chúng tôi cho rằng BĐS KCN sẽ là ngành có triển vọng dài hạn trong thời gian tới

 

  • Bán lẻ, đầu tư công và dầu khí là những nhóm ngành mà rất nhiều nhà đầu tư cũng đã thấy rõ tiềm năng tăng giá nên chúng tôi sẽ không để cập sâu nữa.

 

  • Nhóm ngân hàng: là nhóm cổ phiếu kém tích cực nhất toàn thị trường trong 1 quý vừa qua là do phản ánh thông tin xấu trong Q3 như phải hỗ trợ lãi suất đầu ra nên NIM sụt giảm và nợ xấu có nguy cơ tăng cao, cổ phiếu phát hành thêm về làm loãng cổ phiếu.. Thì nay những thông tin đó đã được phản ánh vào giá giảm trong suốt Q3 vừa qua rồi. Tới đây khi nền kinh tế mở cửa chúng tôi cho rằng các ngân hàng thương mại sẽ được hưởng lợi đầu tiên và mạnh mẽ nhất bởi khi nền kinh tế mở cửa thì các doanh nghiệp rất khát vốn trong khi đó nhu cầu kinh tế bùng nổ thì xác suất kinh doanh lỗ trong giai đoạn đầu là thấp vì vậy chúng tôi dự báo ngân hàng sẽ là nhóm cổ phiếu rất hấp dẫn từ cuối tháng 10 trở đi (sau khi ra báo cáo Q3 xong) và sẽ trở thành nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường tăng điểm mạnh từ tháng 11 trở đi.