Skip to content Skip to navigation

     

    

Chức năng mới *

Tư vấn online TTCK phái sinh trading liên tục trong phiên.

Click để tham gia ngay

  

   

   

Kính gửi Quý vị tham khảo quan điểm của DVC trả lời phỏng vấn báo Đầu tư chứng khoán số ra 11/10/2021

Do báo cần cắt gọn nội dung nên bài báo trên chưa phản ánh hết quan điểm của DVC. Dưới đây là quan điểm đầy đủ của DVC về cổ phiếu nhóm Bank:

Cổ phiếu ngân hàng là nhóm ngành có vốn hóa lớn nhất thị trường chiếm tới 1/3 tổng vốn hóa thị trường nên diễn biến tiêu cực của nhóm cổ phiếu ngân hàng trong 3 tháng vừa qua đã kìm hãm đà tăng của toàn thị trường. Chừng nào nhóm ngành ngân hàng chưa khởi sắc thì thị trường chứng khoán chung chưa thể khởi sắc được. Tuy nhiên, tôi dự báo sau khi ra báo cáo Q3 xong thì các cổ phiếu ngân hàng sẽ tạo đáy và đi lên và từ đó thị trường chứng khoán chung sẽ khởi sắc theo từ tháng 11 trở đi. Cơ sở tôi đưa ra dự báo trên là:

 

  • Bản chất thị trường chứng khoán là thị trường phản ánh bức tranh tương lai của nền kinh tế, đi trước nền kinh tế thực khoảng 6 - 12 tháng. Vì vậy chúng ta không thể dùng những thông tin công bố hiện tại để quyết định đầu tư được. Trong khi đó những nguyên nhân sự sụt giảm của nhóm cổ phiếu ngân hàng trong thời gian vừa qua như: NIM giảm do hỗ trợ lãi suất, nguy cơ nợ xấu tăng cao do dịch bệnh, cổ phiếu phát hành thêm về làm loãng cổ phiếu… thì tất cả các nhà đầu tư đều đã biết từ rất lâu rồi và tôi cho rằng các điều này đã được phản ánh vào giá và sẽ phản ánh nốt vào giá vào cuối tháng 10 khi mà báo cáo Q3 được công bố ra. Sau khi ra báo cáo Q3 xong thì diễn biến của cổ phiếu ngân hàng sẽ phản ánh tình hình kinh doanh của ngân hàng trong Q4/2021 và Q1/2022 (phản ánh tương lai).

 

  • Theo nghiên cứu của MBS thì tốc độ tăng trưởng của ngành ngân hàng nói chung có tương quan chặt chẽ với tốc độ tăng trưởng GDP và con số tương quan là > 2 lần tăng trưởng GDP. Và như chúng ta đều biết hiện nay chính phủ VN cũng đã tiếp cận giống như các nước khác trên thế giới là xác định sống chung với dịch bệnh nên sẽ không còn tình trạng đóng cửa toàn bộ nền kinh tế như trong Q3 nữa để tập trung vào sản xuất. Với tư duy mở cửa nền kinh tế thì tốc độ tăng trưởng GDP sẽ được cải thiện mạnh mẽ từ Q4 trở đi và sẽ tăng rất mạnh  trong Q1 2022. Nhờ vậy tốc độ tăng trưởng lợi nhuận nhóm ngành ngân hàng sẽ được cải thiện đáng kể từ Q4 2021 trở đi, và điều tất yếu là giá cổ phiếu ngân hàng sẽ tăng kéo theo chỉ số tăng điểm.

 

  • Trong tình hình dịch bệnh kéo dài và nền kinh tế mở cửa trở lại thì điều đầu tiên mà doanh nghiệp cần đó là VỐN, không có vốn thì doanh nghiệp không thể kinh doanh được. Cấp Vốn chính là sản phẩm của ngân hàng nên khi nhu cầu sản phẩm tăng cao thì tất nhiên doanh nghiệp là các ngân hàng sẽ được hưởng lợi đầu tiên.

 

  • Sang đầu 2022 thì các ngân hàng sẽ được cấp hạn mức tín dụng mới và với tình hình dịch bệnh vừa qua thì tôi tin chắc rằng tư duy nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ vẫn được duy trì trong ít nhất là 6 tháng đầu năm 2022 nên room tín dụng sẽ không phải là 1 con số nhỏ. Mọi người có thể hình dung là hiện nay nhu cầu vốn để sản xuất kinh doanh sau dịch là rất rất lớn và bị dồn nén trong suốt thời gian vừa qua nên khi room tín dụng mới được cấp mới vào đầu 2022 thì tôi tự tin rằng Q1 2022 sẽ là quý bùng nổ về tín dụng và từ đó lợi nhuận Q1/2022 sẽ rất cao. Đây sẽ là nền tảng thúc đẩy giá cổ phiếu tăng từ tháng 11 2021 trở đi.

 

  • Trong 3 tháng qua, diễn biến nhóm cổ phiếu ngân hàng đều tiêu cực là do có hiện tượng đánh đồng các cổ phiếu ngân hàng với nhau, đều có cùng suy nghĩ đã là ngân hàng thì Q3 lợi nhuận sẽ xấu do dịch bệnh. Nhưng thực tế không phải vậy. Tôi cho rằng tác động của dịch bệnh sẽ chỉ tác động mạnh tới các ngân hàng có quản trị yếu kém, ngân hàng quốc doanh phải thực hiện nhiệm vụ chính trị hỗ trợ nền kinh tế thì lợi nhuận sẽ sụt giảm mạnh. Còn các ngân hàng có quản trị tốt và cho vay cá nhân nhiều và có CASA cao thì NIM sẽ không sụt giảm quá nhiều làm tác động xấu đến lợi nhuận Q3 được. Vì vậy có rất nhiều ngân hàng tư nhân có quản trị tốt đang bị định giá thấp hơn so với giá trị thực. Khi báo cáo Q3 được công bố, tôi tin rằng nhiều nhà đầu tư sẽ phải ngạc nhiên về lợi nhuận của một số ngân hàng có quản trị tốt.

 

Để lựa chọn cơ hội đầu tư cổ phiếu ngân hàng thì nhà đầu tư có thể lựa chọn 1 trong 2 nhóm ngân hàng. Nhóm 1 là ngân hàng tư nhân có quản trị tốt sẽ ít bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch do cho vay cá nhân nhiều và CASA cao thì NIM sẽ ít bị tác động như TCB MBB, nhóm 2 là nhóm ngân hàng quốc doanh thì nên chọn những ngân hàng nào có giá giảm mạnh nhất do thông tin đã phản ánh vào giá một cách đầy đủ như CTG 

DVCSpeculator