Skip to content Skip to navigation

     

    

Chức năng mới *

Tư vấn online TTCK phái sinh trading liên tục trong phiên.

Click để tham gia ngay

  

   

   

Kính gửi Quý nhà Đầu tư

Với diễn biến thị trường trong thời gian vừa qua, chúng tôi có quan điểm như sau:

Thị trường đang trong trạng thái đi ngang kéo dài từ đầu tháng 9 tới nay trong biên độ 1318 - 1365. Và chúng tôi dự báo trạng thái đi ngang của thị trường sẽ vẫn còn tiếp tục kéo dài tới cuối tháng 10 để tạo nền chuẩn bị cho 1 Uptrend tiếp theo. Chúng tôi đánh giá thị trường sideway bởi:

Như đã trao đổi trong các nhận định trước đây, Kết quả Q3 xấu là điều mà tất cả các nhà đầu tư đều đánh giá được do tình hình dịch bệnh kéo dài và bị giãn cách toàn xã hội trong suốt 2 tháng vừa qua nên chắc chắn ai cũng đánh giá được. Tuy nhiên kết quả Q3 xấu này lại không thể kéo thị trường xuống được là do:

 1. Không có tính bất ngờ. Khi mà tất cả đều dự báo được thì thị trường chứng khoán sẽ không phản ứng quá tiêu cực

 1. Việc giãn cách chắc chắn chỉ là nhất thời trong Q3 vì hiện nay các quốc gia trên thế giới và VN đều đã xác định sống chung với dịch bệnh và phải thích nghi với nó. Việc tiêm vaccine để tạo miễn dịch cộng đồng cũng đã được đẩy mạnh nên việc mở cửa lại nền kinh tế là chắc chắn xẩy ra và không còn tình trạng giãn cách toàn xã hội dẫn đến ách tắc sản xuất như trong Q3 nữa. Và chúng tôi cho rằng kết quả kinh doanh Q4 trở đi sẽ rất khởi sắc và TTCK là thị trường của kỳ vọng nên TTCK rất khó có thể xuống mạnh trong thời gian tới, trừ khi giãn cách xã hội lại xẩy ra 1 lần nữa.

 1. Với lãi suất rẻ như hiện nay, dân số trẻ có trình độ cao nên tiếp thu kiến thức chứng khoán rất nhanh dẫn đến lượng tiền nhàn rỗi đổ vào chứng khoán ngày một nhiều lên và tỷ lệ CASA/Dư nợ ngày càng được cải thiện. Khi lượng tiền nhàn rỗi trực chờ trên tài khoản chứng khoán ngày một nhiều thì thị trường không thể xuống mạnh thành trend được trừ những biến cố rất sốc tới nền kinh tế thì mới có thể đẩy thị trường xuống được.

 1. Xét về mặt định giá toàn thị trường hiện nay cũng không phải ở mức đắt so với các nước trong khu vực và so với lãi suất tiền gửi. Chúng tôi hay sử dụng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1 năm để đưa ra mức PE phù hợp cho toàn thị trường. VD hiện nay lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1 năm khoảng 5% thì PE toàn thị trường hợp lý hiện nay sẽ ở mức 1/5% = 20 lần trong khi PE thực tế hiện nay < 17 nên thị trường hiện nay chưa phải là đắt

Tuy nhiên, thị trường TẠM THỜI cũng chưa thể tăng mạnh thành trend được là do:

 • Sắp đến kỳ báo cáo Quý 3 của các CTCK. Đến thời điểm báo cáo Q3 thì số liệu dư nợ margin của các CTCK sẽ phải "sạch sẽ" vì vậy ở các CTCK lớn sẽ có hiện tượng xiết lại việc cấp margin để các chỉ số này đẹp trước khi nộp lên các cơ quan quản lý. Do hiện tượng này nên dòng tiền đầu cơ đổ vào thị trường sẽ bị giảm bớt cho tới khi hết 30/9. Một số CTCK có quản trị rủi ro chặt chẽ thậm chí sẽ còn tạm lui về trạng thái thận trọng cho tới khi ra hết báo cáo Q3 xong (cuối tháng 10, đầu tháng 11) thì lúc đó mới có thể cấp margin rộng rãi được.
 • Cũng do trạng thái thị trường có dòng tiền khỏe nên 1 lần chúng tôi đã chia sẻ rằng: Dòng tiền đầu cơ đẩy giá cổ phiếu chạy quá xa với cơ bản của doanh nghiệp trong Q3. Nên khi thị trường có nhiều yếu tố nhậy cảm (dòng tiền margin như đã nói ở trên, sự kiện EverGrande làm nhà đầu tư thận trọng hơn…) thì giá cổ phiếu sẽ cần phải chạy chậm lại hoặc giảm dần đều từ nay cho tới khi ra báo cáo Q3 xong. Sau khi giá trở về sát với định giá cơ bản hơn thì lúc đó dòng tiền đầu cơ mới có thể tự tin đẩy giá tiếp.

Xét về phân tích kỹ thuật, kịch bản sideway đang có khả năng cao bởi:

 • Dải BollingerBand đang mới co hẹp lại nên thị trường sắp tới (trong khoảng 15 - 25 phiên) thị trường sẽ ở trạng thái sideway quanh 1 biên độ hẹp của cận trên và cận dưới Bollingerband tức là biên độ 1318 - 1366. Sau khi dải Bollingerband mở rộng dần ra thì lúc đó là chân sóng Uptrend mới sẽ được bắt đầu. Theo tính toán của chúng tôi thì dự kiến chân sóng mới sẽ bắt đầu từ đầu tháng 11/2021.
 • Diễn biến giá đã chạy ra ngoài đường cản chéo tạo bởi phiên 5/7 và phiên 17/8. Và phiên Breakout 20/9 đã bị thất bại bởi sự kiện EverGrande nên thị trường sẽ chỉ có thể ở trạng thái sideway hoặc sidewayup, kịch bản downtrend các xác suất rất thấp.
 • Trong 3 - 4 tuần trở lại đây chúng tôi cũng đã đánh giá về nhóm cổ phiếu Bank đang ở trạng thái sideway tạo 1 vùng đáy trung hạn để chuẩn bị cho Uptrend tiếp theo. Nhóm này đã giảm mạnh trước các nhóm cổ phiếu khác và đang ở trạng thái cân bằng nên nhóm này rất khó có thể giảm mạnh nữa để kéo thị trường đi xuống tiếp. Thậm chí trong khoảng 3 phiên gần đây, một số cổ phiếu Bank đã có dấu hiệu tích cực chuẩn bị bứt phá để bước vào Uptrend trước các Bank khác. Nên trong thời gian tới thị trường sẽ có sự trợ giúp tích cực từ nhóm Bank. Và theo PTKT của chúng tôi thì khả năng cao từ tháng 11 trở đi nhóm Bank sẽ lại là nhóm kéo thị trường để đẩy chỉ số vượt siêu cản 1420.

Với cách tiếp cận thị trường như trên, chúng tôi đưa ra kịch bản thị trường cụ thể như sau:

 • Dài hạn: VNIndex sẽ hướng tới 1900 vào cuối 2022

 • Trung hạn: Vnindex sẽ sideway up từ nay cho tới cuối tháng 10 - đầu tháng 11. Khả năng cao từ đầu tháng 11 thị trường sẽ bước vào Uptrend tiếp theo đưa thị trường lên tối thiểu 1550 - tối đa 1650 vào trước tết âm lịch. 

 • Ngắn hạn: Có 2 kịch bản xẩy ra như chart đính kèm. Hiện nay kịch bản 2 đang được hỗ trợ bởi thông tin Margin tại các CTCK sẽ bị tạm siết đến 30/9. Nếu phiên 27/9 VNIndex có giá đóng cửa < mở cửa thì chúng tôi sẽ lựa chọn kịch bản 2, còn nếu ngược lại thì chúng tôi sẽ lựa chọn kịch bản 1 để áp dụng.

 • Cả 2 kịch bản chúng tôi đưa ra chỉ khác nhau 1 chút trong ngắn hạn. Nếu kịch bản 2 xẩy ra thì cơ hội mua gom cổ phiếu sẽ diễn ra nhanh hơn và dễ dàng hơn kịch bản 1 (Với kịch bản 2 thì ngay đầu tháng 10 là có thể chủ động gom cổ phiếu được nhưng với kịch bản 1 thì việc mua gom rất khó). Nhưng cả 2 kịch bản này đề là trạng thái sideway nên thực tế nhà đầu tư đa phần sẽ trong trạng thái bị ức chế do người cầm tiền thì thường sốt ruột mong muốn thị trường giảm mạnh để mua nhưng thực tế là thị trường sẽ ở trạng thái giảm rất yếu với thanh khoản rất thấp và tăng giảm đan xen nên người cầm tiền sẽ rất sốt ruột; còn đối với những nhà đầu tư cầm cổ phiếu và đặc biệt là những nhà đầu tư đang sử dụng Margin thì cũng rất ức chế vì cầm mãi mà cổ phiếu không chịu tăng.

 • Trong trạng thái sideway thì có một số cổ phiếu nổi trội vẫn có khả năng tăng ngược thị trường tuy nhiên xác suất chọn được đúng các cổ phiếu này là rất khó.

Kịch bản 1

Kịch bản 2

Với quan điểm trên, chúng tôi đưa ra khuyến nghị như sau:

 • Cần xác định trend lớn của thị trường vẫn là đang trong Uptrend nên trạng thái chính vẫn là phải cầm cổ phiếu để tránh bị lỡ sóng nếu Uptrend đến sớm hơn dự báo. Vấn đề là tỷ trọng nào là hợp lý và cầm cổ phiếu nào.

 • Với những nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao thì giai đoạn này cũng không nên sử dụng margin mà nên co về trạng thái cân bằng là sử dụng hoàn toàn bằng vốn chủ sở hữu. Với những nhà đầu tư chấp nhận rủi ro thấp thì chỉ nên cầm cổ phiếu bằng khoảng 50% sô vốn đang có. Nhưng lưu ý là vẫn nên cầm cổ phiếu vì giai đoạn này thị trường không quá tiêu cực và thậm chí vẫn có xác suất các cổ phiếu tốt vẫn tăng được trong trạng thái thị trường đi ngang. Nếu giai đoạn này nhà đầu tư sử dụng margin hoặc tỷ trọng cổ phiếu quá cao thì sẽ bị tâm lý tiêu cực trong  khoảng 1 tháng tới, và khi tâm lý tiêu cực thì rất khó để ra các quyết định chính xác tiếp theo (dễ bán ra hết cổ phiếu khi thị trường rung lắc mạnh, tâm lý không sáng suốt để lựa chọn được cổ phiếu tốt…). Quý vị cần lưu ý rằng, trong đầu tư thì việc duy trì được tâm lý tích cực là rất cần thiết nên quý vị cần phải xác định trước mọi kịch bản có thể xẩy ra và tự lượng được sức mình xem tỷ trọng cổ phiếu nào là hợp lý với mình.

 • Đối với những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường và đang chưa có cổ phiếu nào hoặc những nhà đầu tư có NAV lớn thì trong 1 tháng tới là cơ hội tuyệt vời để gom dần dần các cổ phiếu tốt. Nhưng lưu ý là phải mua dần dần và chủ động đợi các phiên giảm điểm để mua. Mọi hành động mua đuổi khi thị trường tăng trong giai đoạn này đều bị thiệt về giá và lỗ ngay sau T+ 3 (VD như danh mục mẫu vừa qua khi mua trở lại và mua đuổi thì T+ 3 đã bị lỗ).  Trong giai đoạn uptrend mạnh thì cần quyết liệt mua đuổi, nhưng giai đoạn này thì lại phải chuyển sang chiến lược mua chậm, chỉ giảm mới mua.

 • Các cổ phiếu nên cầm trong giai đoạn này là các cổ phiếu được dự kiến có kết quả Q3 tốt và đồng thời triển vọng ngành tiếp tục tốt trong Q4. Và về kỹ thuật là những cổ phiếu đang không nằm trong trạng thái Overbought và bị phân kỳ âm. Những cổ phiếu dự kiến kết quả Q3 kém hoặc PTKT đang bị Overbought đi kèm phân kỳ âm thì nên hạ tỷ trọng hoặc có thể bán hết để đợi báo cáo Q3 ra xong mới quay trở lại.

 • Các cổ phiếu chúng tôi dự kiến sẽ mua mạnh cho Uptrend tiếp theo bao gồm: KBC GVR SZC TIP CEO DIG HPG MWG TPB TCB MBB ACB CTG PVS PVD GAS HBC CTD DGC LCG KSB PLC POW VRE VHM. Trong các cổ phiếu này, chúng tôi đặc biệt quan tâm tới các cổ phiếu sau và dự kiến sẽ dành tỷ trọng cao là: KBC GVR DGC MWG TCB

DVCSpeculator