Skip to content Skip to navigation

     

    

Chức năng mới *

Tư vấn online TTCK phái sinh trading liên tục trong phiên.

Click để tham gia ngay

  

   

   

DỰ BÁO LỢI NHUẬN Q1/24: TĂNG TRƯỞNG TÍCH CỰC TỪ NỀN THẤP NĂM TRƯỚC
▪ Chúng tôi dự báo lợi nhuận toàn thị trường có thể đạt mức tăng 15% svck trong Q1/2024 hỗ trợ bởi mức nền thấp cùng kỳ và mặt bằng lãi suất thấp.
Ngành ngân hàng sẽ giữ nhịp tăng trưởng toàn thị trường với ước tính LN tăng 20% svck. Các ngành đạt mức tăng trưởng LN nổi bật gồm thép (+163% svck) và bán lẻ (+49% svck) tới từ mức nền thấp cùng kỳ năm ngoái.
Một số ngành ước tính tăng trưởng lợi nhuận giảm như Bất động sản (-25% svck) do không còn nhiều dự án để ghi nhận hay dầu khí (-5% svck) do kết quả kém tích cực ở các doanh nghiệp trung và hạ nguồn.

Ngành ngân hàng sẽ có sự phân hóa
Khi cầu tín dụng vẫn đang cho thấy sự suy yếu, chúng tôi cho rằng KQKD của trong Q1/24 sẽ có sự phân hóa giữa các ngân hàng. Các ngân hàng có lợi thế riêng về mảng cho vay (HDB, TCB, ...) hoặc những ngân hàng có chất lượng tài sản cải thiện, giảm bớt áp lực trích lập dự phòng (BID, TCB, STB) sẽ có KQKD Q1/24 khả quan hơn sv toàn ngành.


Ngành bất động sản đã vượt qua giai đoạn khó khăn
Trong Q1/2024, 3 dự thảo luật BĐS quan trọng (Nhà ở, Đất đai, Kinh doanh Bất động sản) đã được thông qua tuy nhiên thời điểm áp dụng luật có thể phải đến 1/1/2025. Trong quý này, các doanh nghiệp hưởng lợi chủ yếu sẽ vẫn là các doanh nghiệp sở hữu quỹ đất sạch, dự án đủ điều kiện mở bán, phục vụ nhu cầu ở thực. LN ròng của DN BĐS trong quý 1/2024 có thể chưa ghi nhận sự phục hồi do không còn nhiều dự án để ghi nhận. Tuy nhiên, rủi ro thanh khoản đã giảm bớt do DN đã chủ động mua lại trước hạn TPDN và cơ cấu lại nợ, tổng nợ vay/VCSH cuối 2023 ở mức 0.46 lần, thấp nhất trong giai đoạn 2009-23.


Ngành khu công nghiệp tiếp tục là điểm sáng đầu tư trong 2024
Các yếu tố hỗ trợ bao gồm (1) dòng vốn FDI trong 3 tháng đầu năm 2024 tăng trưởng mạnh (vốn đăng ký +13.4%, vốn thực hiện +7.1% svck), (2) Cơ sở hạ tầng giao thông được đầu tư xây dựng với kế hoạch vốn đầu tư công gấp 1.72 lần năm ngoái. Nhìn chung, KQKD trong Q1/24 ngành BĐS KCN tăng trưởng tốt so với cùng kỳ. Lợi nhuận của BCM, IDC và SZC tăng trưởng trên cơ sở nền thấp của năm trước. Ngược lại, lợi nhuận KBC có thể giảm mạnh do mức nền cao trong Q1&2/2023 từ nhiều hợp đồng ký được vào cuối 2022.
Ngành thép bước vào chu kỳ phục hồi
Ngành Thép dự kiến bước vào chu kì hồi phục trong bối cảnh giá NVL giảm nhanh hơn giá thành phẩm do áp lực đến từ TQ. Tính từ đầu năm đến nay, giá quặng đã giảm 15% về mức 107 USD/tấn và giá than đạt 295 USD/tấn (-10% svck) do nhu cầu yếu trong sản xuất thép tại TQ trong khi giá thép chỉ điều chỉnh giảm 3% svck. Nhu cầu thị trường nội địa dự kiến tăng trưởng nhẹ khoảng 3% svck khi Quý 1 vẫn là mùa thấp điểm cho các hoạt động xây dựng dân dụng và đầu tư công tuy nhiên biên LNG sẽ cải thiện tốt. Đối với mảng xuất khẩu, dự kiến giá xuất khẩu cao trong Q4/23 sẽ được hạch toán do DN thường chốt giá trước thời đểm giao hàng khoảng 3 tháng, mức giá XK tăng trưởng 7% svck trong khi giá HRC đầu vào duy trì ổn định nhờ nhu cầu yếu tại TQ sẽ tác động tích cực lên biên LN gộp, dự kiến biên LN gộp của các DN xuất khẩu có thể tăng lên mức TB 7% trong Q1/24 (so với 3% cùng kì). Tổng hợp lại, LN ròng các DN thép sẽ có sự cải thiện tích cực về tăng trưởng và giá trị tuyệt đối trong Q1/2024.

Nguồn: MBS

Tài liệu đính kèm: