Skip to content Skip to navigation

     

    

Chức năng mới *

Tư vấn online TTCK phái sinh trading liên tục trong phiên.

Click để tham gia ngay

  

   

   

Người thành công không bao giờ bỏ cuộc khi gặp thất bại.

Michael Jordan

Thật khó để cảm nhận được sự thành công khi chưa thực sự bắt đầu bạn đã phải đối mặt với thất bại. Có thể bạn vừa bị mất việc, vừa phải đóng cửa doanh nghiệp hay ý tưởng tuyệt vời của bạn không khả thi. Bạn cảm thấy mình hoàn toàn thất bại.

Nhưng tôi sẽ nói với bạn rằng: Những gì bạn làm tiếp theo mới là quan trọng.

Có một câu trích dẫn tuyệt vời của Winston Churchill: “ Thành công đi từ thất bại này đến thất bại khác mà không hề mất đi sự nhiệt tình của nó.”

Nói một cách khác, điều mà những người thành công không bao giờ làm đó là bỏ cuộc chỉ vì gặp thất bại.

Chính Churchill cũng là một ví dụ điển hình cho điều này. Ông được biết đến với giải Nobel và hai lần được bầu làm Thủ tướng Anh. Tuy nhiên, khi còn nhỏ kết quả học tập của Churchill không được tốt lắm. Thực tế thì ông bị lưu ban hẳn một năm. Ông cũng từng thất bại trong một lần bầu cử và mất chỗ tại Quốc hội. Cuối cùng, cho đến năm 62 tuổi ông đã trở thành Thủ tướng.

Ngay cả những người thành công nhất mọi thời đại cũng đã phải trải qua thất bại và không chỉ một lần.

Siêu sao bóng rổ Michael Jordan đã từng bị loại khỏi đội bóng của trường. Câu nói nổi tiếng của anh là “Tôi đã ném hụt hơn 9000 lần trong cả sự nghiệp. Có 26 lần tôi đã được tin tưởng để ném quả quyết định nhưng không thành công. Tôi đã gặp phải thất bại hết lần này đến lần khác, nhưng đó là lý do vì sao tôi thành công.” Jordan sẽ không bao giờ trở thành huyền thoại thể thao nếu anh từ bỏ chỉ vì vài quả ném hụt hay vì một trận đấu tồi.

Ngay cả Steve Jobs – người được đánh giá là doanh nhân thành công nhất mọi thời đại, cũng đã từng bị Apple đuổi việc mặc dù Apple là do chính tay ông thành lập. Nhưng ông không bỏ cuộc chỉ vì điều đó, ông đã quay trở lại công ty vài năm sau đó để đưa Apple đến được vị trí hiện tại.

Abraham Lincoln được biết đến như vị tổng thống Mỹ vĩ đại nhất nhưng cũng phải nhắc đến những thất bại ông gặp phải trước đó. Trong quân đội, ông đến với chiến tranh với cương vị là một đội trưởng nhưng lại trở về với vị trí binh bét. Ông đã đầu tư kinh doanh nhiều lần và chẳng lần nào có kết quả. Và ông thất bại trong tất cả các cuộc bầu cử cho đến khi ông trở thành tổng thống.

Điều quan trọng nhất bất kể bạn đang làm gì đó là tin tưởng vào bản thân và tiếp tục cố gắng.

Stephen King đã gửi bản thảo tiểu thuyết đầu tiên của mình "Carrie" cho 30 tổng biên tập và bị từ chối cả 30 lần. Ông thậm chí đã chán nản đến mức định ném bản thảo của mình vào thùng rác nhưng vợ ông đã khuyên ông nên tiếp tục và không ngừng cố gắng. Và bây giờ, Carrie đã là một tác phẩm kinh dị kinh điển. Ngay cả Charles Shultz, tác giả của truyện tranh "Peanuts" cũng đã từng bị từ chối khi bắt đầu sự nghiệp. Tạp chí trường cấp ba của ông đã trả về mọi tác phẩm ông gửi họ, và sau khi tốt nghiệp cấp 3 ông đã từ chối một công việc ở Walt Disney ( cũng là người đã trải nghiệm cảm giác thất bại giống như Shultz!).

Elvis Presley đã từng bị sa thải sau buổi diễn đầu tiên ở Grand Ole Opry. The Beatles cũng đã bị hãng thu âm đầu tiên của họ bỏ rơi. Steven Spielberg bị từ chối 3 lần khi xin học vào trường làm phim.

Điều bạn nên nhận ra là: Bạn sẽ chẳng bao giờ biết khi nào mình “đổi đời”. Bạn chẳng thể nào biết được sắp tới bạn có được công ty nào nhận vào làm không… Nếu bạn tin tưởng vào bản thân và vào công việc của mình, đừng bỏ cuộc.

Thử lần nữa. Thất bại lần nữa. Thất bại một cách tốt hơn. (Try again. Fail again. Fail better.)

Mai Thanh-Theo Business Insider