Skip to content Skip to navigation

     

    

Chức năng mới *

Tư vấn online TTCK phái sinh trading liên tục trong phiên.

Click để tham gia ngay

  

   

   

CTCP Cơ Điện Lạnh (HSX:REE)


LN ròng Q1/24 giảm 36% svck, sự phục hồi của mảng cơ điện không bù đắp được đà giảm nhóm thủy điện và kinh doanh nước sạch.
LN ròng 2024-25 tăng 5% svck và 11% svck với động lực tăng trưởng chính đến từ nhóm cho thuê văn phòng và BDS nhà ở, bù đắp cho thủy điện giảm.
Khuyến nghị Khả quan với giá mục tiêu 76,800đ/cp.


KQKD Q1/24: Thủy điện là nguyên nhân chính cho đà giảm lợi nhuận
Doanh thu Q1/24 giảm 22% svck, do doanh thu mảng điện giảm 34% svck trong bối cảnh doanh thu cơ điện lạnh và BĐS đi ngang. Trong đó, thủy điện ghi nhận sản lượng giảm do pha El Nino duy trì cùng với giá bán giảm mạnh do tỉ trọng giá huy động trên thị trường cạnh tranh giảm. LN gộp Q1/24 theo đó giảm 41% svck, biên LN gộp giảm 13 đ% đến từ việc mảng biên cao như thủy điện giảm sút. Chi phí tài chính giảm 13% svck, hỗ trợ bởi chi phí lãi vay và lỗ tỉ giá giảm. Doanh thu tài chính tăng 20% svck, do doanh thu cổ tức từ các khoản đầu tư. Lãi từ LDLK cũng ghi nhận giảm 42% svck do danh mục thủy điện và nước giảm. Theo đó, LN ròng Q1/24 giảm 36% svck đạt 480 tỷ đồng, hoàn thành 20% kế hoạch doanh thu cả năm của REE.


Triển vọng 2024-25: Động lực tăng trưởng chính từ nhóm BĐS
Trong 2024, chúng tôi dự phóng doanh thu và LN ròng đạt 9,421 tỷ đồng (+9.8% svck và 2,304 tỷ đồng (5.3% svck), với mảng cho thuê văn phòng và BĐS là động lực tăng trưởng chính. Trong đó, E.Town 6 dự kiến đi vào hoạt động từ Q3/24, tăng tổng diện tích cho thuê của doanh nghiệp thêm 25%, cùng với dự án BĐS Thái Bình Light square dự kiến bàn giao và ghi nhận LN 215 tỷ trong năm. Ngoài ra, hoạt động cơ điện lạnh dự kiến cũng sẽ phục hồi nhờ lượng back-log ký mới từ các hợp đồng nhà ga sân bay Long Thành, bù đắp cho sự sụt giảm LN nhóm điện do giá bán thủy điện giảm mạnh, và nhóm nước do chi phí tăng thu hẹp biên LN.


Nhìn sang 2025, chúng tôi dự báo doanh thu và LN ròng đạt 9,920 tỷ đồng (+5.3% svck và 2,549 tỷ đồng (11% svck), đến từ sự phục hồi của mảng thủy điện do pha La Nina duy trì cả năm, cùng với cảng mảng kinh doanh đều có sự tăng trưởng nhẹ, hỗ trợ bởi sự phục hồi của nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng.


Khuyến nghị MUA với giá mục tiêu là 76,800 đồng/cổ phiếu
Chúng tôi áp dụng phương pháp định giá từng phần (SOTP) cho từng mảng kinh doanh của REE, và đưa ra giá mục tiêu 76,800đ/cp với tiềm năng tăng giá 19%. Mặc dù chưa sở hữu nhiều yếu tố tăng trưởng mạnh, chúng tôi cho rằng vẫn thích hợp để bắt đầu tích lũy REE - một cổ phiếu có định giá hợp lý với tài chính khỏe mạnh, cùng các chỉ tiêu sinh lời tốt hơn so với các doanh nghiệp cùng ngành. Rủi ro đầu tư bao gồm: 1) Thị trường bất động sản phục hồi chậm hơn dự kiến, ảnh hưởng đến triển vọng kinh doanh nhóm cơ điện lạnh và BĐS; 2) Thủy điện ghi nhận sản lượng và giá bán thấp hơn dự kiến.

Nguồn MBS 

Tài liệu đính kèm: