Skip to content Skip to navigation

     

    

Chức năng mới *

Tư vấn online TTCK phái sinh trading liên tục trong phiên.

Click để tham gia ngay

  

   

   

31/05/2013 9:35:00 SA

Ông Trịnh Xuân Sơn Giám đốc chiến lược thị trường MBS cho rằng 70% cổ phiếu Việt Nam đang dưới giá trị thực và TTCK Việt Nam chính thức bước vào kênh tăng giá dài hạn.

Theo ông Trịnh Xuân Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường của CTCP Chứng khoán MB (MBS), TTCK Việt Nam đang ở chân một con sóng lớn và với những diễn biến của thị trường trong 02 tuần vừa qua, có thể bước đầu khẳng định thị trường chính thức bước vào kênh kênh tăng giá dài hạn.

Hiện tại có khá nhiều điểm tích cực xuất hiện cả về yếu tố cơ bản lẫn phân tích kỹ thuật, theo ông giai đoạn này thị trường đã bước vào chu kỳ tăng giá bền vững hay chưa?

Ông Trịnh Xuân Sơn: MBS dự báo thị trường đã bước vào kênh tăng giá trung và dài hạn. Hai đợt hội thảo nhà đầu tư của MBS vừa qua vào tháng 2 và tháng 5/2013 ( MBS’s Talk 1 và 2), chúng tôi khẳng định thị trường đang ở những điểm cuối của vùng đáy dài hạn, tức là ở chân một con sóng chứng khoán lớn và là cơ hội tốt để đầu tư.

Thị trường đang ở điểm cuối của vùng đáy dài hạn, tức là ở chân một con sóng chứng khoán lớn.

Để khẳng định điều này, chúng tôi tiếp cận trên 03 phương diện khác nhau là phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật và đánh giá Tâm lý thị trường.

Về góc độ cơ bản, chúng tôi đánh giá nhiều tiêu chí khác nhau.

Ở hội thảo MBTalk thứ nhất chúng tôi sử dụng chỉ số vốn hóa/GDP, theo đó khi tỷ lệ này dưới 25% là thời điểm giải ngân tốt, và tại thời điểm đó chỉ số này ở mức 22% là vùng mà chứng khoán khá hấp dẫn để đầu tư.

Ở hội thảo lần 2, chúng tôi sử dụng chỉ tiêu PE, theo đó thời điểm này PE của TTCK Việt Nam khoảng 13 lần, nhưng chúng tôi dự báo lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết năm 2013 sẽ tăng khoảng 25% so với năm 2012 và do đó, PE forward cuối năm 2013 sẽ rơi vào khoảng 9,5-10 lần. Nghĩa là room tăng giá sẽ từ 30-40%. 

So sánh với các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia hay Singapore, PE ở mức 15-20 lần nghĩa là TTCK Việt Nam hiện nay được coi là rẻ và có cơ hội tăng trưởng tốt trong thời gian tới.

Về mặt phân tích kỹ thuật, trong 2 tuần gần đây VN-INDEX tăng mạnh và vượt qua đường kháng cự trung hạn SMA300 (tương ứng vùng 504 điểm) kéo dài từ 2010 tới nay với KLGD tăng vọt cho thấy tín hiệu tích cực. 

Nhìn trong khung thời gian ngắn hơn, thị trường đang thiết lập kênh tăng giá trung hạn khi VN-INDEX tiếp tục vượt lên trên vùng 52 tuần với đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, đáy sau cao hơn đáy trước củng cố cho mẫu hình kênh tăng giá dài hạn trong năm nay.

Khẳng định thị trường bước vào kênh tăng giá dài hạn bền vững

Ông Trịnh Xuân Sơn - Giám đốc bộ phận Chiến lược thị trường MBS

Về tâm lý thị trường, tại thời điểm hiện tại tâm lý nhà đầu tư đang dao động giữa nghi ngờ và hy vọng. Trong 02 tuần vừa qua có thể thấy tâm lý nhà đầu tư chủ đạo là hi vọng và bắt đầu có phần lạc quan (tâm lý lạc quan phản ánh thị trường tăng), nếu có sự nghi ngờ thì cũng chỉ là thiểu số và điều đó phản ánh khá rõ các phiên giao dịch gần đây TT có sự rung lắc trong phiên nhưng cuối phiên vẫn đi lên với khối lượng giao dịch ngày càng lớn. 

Nghi ngờ và hy vọng là 02 trạng thái cuối cùng của vùng đáytrong biểu đồ tâm lý thị trường, vượt qua giai đoạn này, tới điểm Tâm lý thị trường lạc quan cũng chính là lúc chúng ta có thể khẳng định về mặt tâm lý: thị trường bước vào kênh tăng giá.


16 cung bậc cảm xúc trên TTCK

 

Tổng hợp các yếu tố ở trên chúng tôi khẳng định thị trường đã ở những điểm cuối của vùng đáy, bắt đầu kênh tăng giá trung dài hạn. Chính vì vậy, nhà đầu tư có thể cân nhắc đầu tư những cổ phiếu có điều kiện cơ bản tốt. 

Có thể nói, xu hướng dòng tiền thông minh trong năm nay sẽ tập trung vào cổ phiếu có cơ bản tốt, thay vì tập trung đầu tư ồ ạt vào các cổ phiếu giá rẻ như các năm trước. Những cổ phiếu có thị giá thấp nhưng sức khỏe tài chính, kinh doanh yếu thì kể cả khi nền kinh tế tốt lên thì kết quả kinh doanh của các công ty đó vẫn không được cải thiện và do đó cơ hội tăng giá mạnh sẽ không còn. 

Các năm trước khi nền kinh tế hết khủng hoảng lại đối diện nguy cơ suy thoái, trong điều kiện như vậy các tiêu chuẩn về giá trị bị sụp đổ và đánh đồng hết thì cổ phiếu nào có giá thấp sẽ hấp dẫn hơn, nhưng năm nay điều đó sẽ không lặp lại.

Khi bluechips tăng giá đến một mức nhất định sẽ có điều chỉnh, ở thời điểm hiện tại khá nhiều bluechips đã tăng 50% thậm chí gấp đôi so với đầu năm, liệu việc tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư lao theo các cổ phiếu bluechips giai đoạn này có mạo hiểm không thưa ông?

Bản chất của sự hồi phục vừa qua là do sự giảm quá đà trước đó chứ không phải do kết quả kinh doanh của doanh nghiệp tốt lên hay tình hình kinh tế tốt lên. Khi cổ phiếu giảm quá đà sẽ có khoảng cách lớn giữa thị giá và giá trị thực của cổ phiếu. Bất kỳ khi nào niềm tin quay trở lại, bất kỳ khi nào các tiêu chuẩn giá trị được hồi phục thì cơ hội thu hẹp khoảng cách này càng cao.

Theo nghiên cứu của MBS hiện có tới 70% cổ phiếu đang niêm yết hiện tại giao dịch dưới giá trị thực, điều đó có nghĩa là khả năng tăng giá của thị trường là tốt và cơ hội rõ ràng là rất nhiều.

Giá trị thực ở đây là gì thưa ông?

"70% cổ phiếu đang niêm yết có giá dưới giá trị thực

Vn-Index sẽ tăng lên 540 điểm, điều chỉnh xuống 52x điểm, sau đó VN-Index sẽ tiếp tục tăng với điểm cực đại có thể đạt được là 650 điểm".

Giá thị thực là tiêu chuẩn giá trị được đại đa số các nhà đầu tư chấp nhận. Chúng ta đều biết Định giá không phải một môn khoa học chính xác mà là một nghệ thuật, nếu có 2 nhà định giá độc lập cùng một thông số đầu vào, cùng một quan điểm về thị trường tích cực hoặc tiêu cực, cùng một phương pháp luận nhưng nó có thể đưa ra 2 kết quả hoàn toàn khác nhau.

Định giá là một nghệ thuật và người định giá là một nghệ sĩ, người nghệ sĩ tài ba là người có thể thuyết phục người khác tin vào kết quả định giá mà mình đưa ra, tin vào phương pháp luận và hệ thống cơ sở dữ liệu đầu vào của người định giá là chuẩn. Khi nhiều nhà đầu tư tin vào giá trị cổ phiếu đó thì nó trở thành giá trị thực.

Nếu thị giá của cổ phiếu dưới giá trị thực, cổ phiếu đó sẽ thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

Có thể nói, từ năm 2007 đến nay các chuẩn mực về giá trị cổ phiếu trên thị trường đều bị phá vỡ, nhà đầu tư không còn tin, không còn quan tâm xem giá trị thực của cổ phiếu là bao nhiêu và lúc đó thị trường không khác gì một sòng bài bởi cổ phiếu không có CHUẨN giá trị để tham chiếu mà chỉ phụ thuộc vào tin đồn thổi và những tác động phi kinh tế, phi thị trường. 

Khi kinh tế hồi phục, niềm tin nhà đầu tư quay trở lại thì các tiêu chuẩn giá trị cũng dần hồi phục và khi đó đại đa số nhà đầu tư cùng chấp nhận một mặt bằng giá mới, mặt bằng giá sát với giá trị thực hơn.

Ông là một nhà phân tích, Ông hiểu giá trị thực của cổ phiếu nhưng đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ họ không biết các tiêu chí đánh giá như thế nào thì họ sẽ dựa vào đâu để mua cổ phiếu?

Chúng tôi thực hiện GIẢI PHÁP KINH DOANH chuyên biệt, tức là ứng với từng đối tượng nhà đầu tư với số vốn khác nhau, thời gian đầu tư khác nhau, mức độ chấp nhận rủi ro khác nhau chúng tôi xây dựng một chiến lược đầu tư cho các nhóm đối tương khách hàng này và tất nhiên quyền quyết định vẫn là của khách hàng. 

Giá cổ phiếu ở thời điểm hiện tại cao so với 6 tháng trước nhưng tôi lại nhắc lại rằng có tới 70% cổ phiếu niêm yết tại Việt Nam hiện nay đang giao dịch dưới giá trị thực.

Ý của ông là thị trường sẽ tạo một mặt bằng giá mới và các nhà đầu tư sẽ chấp nhận nó? Theo ông VN-Index sẽ đạt bao nhiêu điểm năm 2013?

Chúng tôi đưa ra khái niệm cân bằng động, tức là điểm mà thị trường sẽ xoay quanh giá trị đó dựa vào các yếu tố kinh tế vĩ mô từng thời điểm, năm 2013 điểm cân bằng động của Vn-Index được xác định là 531 điểm, đồng thời thị trường dao động trong một biên độ lớn (từ 440 – 650 điểm) mặc dù có vẻ kịch bản VNindex điều chỉnh về 440 đã và sẽ không xảy ra trong năm nay.

Hiện chưa có yếu tố nào trọng yếu thay đổi nên dự báo của MBS vẫn được giữ nguyên như đầu năm là Vn-Index sẽ tăng lên 540 điểm, điều chỉnh xuống 52x điểm, sau đó VNindex sẽ tiếp tục tăng với điểm cực đại có thể đạt được là 650 điểm.

Điều đó có nghĩa là, trong năm nay các cổ phiếu, đặc biệt là cổ phiếu bluechips sẽ tăng và có mặt bằng mới, cao hơn hiện tại.

Xin cảm ơn ông.

Phương Mai

Theo Trí Thức Trẻ