Skip to content Skip to navigation

     

    

Chức năng mới *

Tư vấn online TTCK phái sinh trading liên tục trong phiên.

Click để tham gia ngay

  

   

   

BẤT ĐỘNG SẢN: HỒI PHỤC VÀ PHÂN HÓA
Triển vọng ngành BĐS 2024 đã khả quan hơn với nhiều yếu tố vĩ mô hỗ trợ, tuy nhiên những thách thức vẫn hiện hữu.
Tái cấu trúc nguồn vốn, M&A và tập trung vào bất động sản vùng ven đô thị sẽ là những xu hướng chính của ngành trong 2024.
Chúng tôi ưa thích KDH, DXG cho giai đoạn phục hồi của thị trường bất động sản, trong khi NLG, TCH, VHM cũng là những doanh nghiệp cần quan tâm.

Vĩ mô đang hỗ trợ cho sự phục hồi ngành nhưng thách thức vẫn hiện hữu
Chúng tôi cho rằng triển vọng ngành BĐS sẽ tích cực hơn nhờ các yếu tố (1) lãi suất đã về mức hấp dẫn để có thể kích thích phát triển thị trường, (2) sự hoàn thiện về hệ thống pháp lý sẽ giúp thị trường phát triển bền vững, (3) các khoản thu về thuế đất ghi nhận tăng trưởng mạnh là chỉ báo cho sự phục hồi về nguồn cung, (4) có thêm động lực phục hồi từ dòng tiền đầu tư kiều hối. Tuy nhiên, các thách thức vẫn hiện hữu như (1) phân khúc BĐS nghỉ dưỡng vẫn vô cùng trầm lắng, (2) áp lực về trái phiếu vẫn còn đáng lo ngại, (3) khả năng tiếp cận vốn ngân hàng còn khó khăn.

Ở miền Bắc, xu hướng dịch chuyển ra khỏi trung tâm Hà Nội ngày càng rõ nét, điểm nhấn đến từ khu vực phía Đông, phía Tây thành phố và vùng ven
Xu hướng chuyển dịch nguồn cung sang khu vực phía Đông và Tây Hà Nội càng trở nên rõ nét trong bối cảnh quỹ đất trong khu vực trung tâm giảm mạnh và nguồn cung tại các khu vực này dự kiến chiếm khoảng 85% tại Hà Nội. Hơn nữa, hạ tầng phát triển có thể tạo điều kiện cho sự phục hồi tại khu vực vùng ven như Hưng Yên, Hải Phòng.. trong bối cảnh giá đất khu vực trung tâm đang ở mức khó tiếp cận. Chúng tôi đánh giá, điểm nhấn phục hồi sẽ đến từ khu vực vùng ven và sau khi phân khúc căn hộ cho thấy tín hiệu rõ nét, phân khúc liền kề và biệt thự dự kiến sẽ ấm lên trong nửa sau của năm 2024.


Phân khúc cao cấp vẫn sẽ chiếm chủ đạo trong nguồn cung tại TP.HCM, nguồn cung trung cấp sẽ phổ biến hơn tại các tỉnh thành lân cận
Với việc quỹ đất khu vực trung tâm thành phố ngày càng khan hiếm, xu hướng tất yếu sẽ là dịch chuyển các BĐS sang khu phía Đông và phía Nam thành phố và các tỉnh lân cận để đồng bộ hóa với các dự án cơ sở hạ tầng lớn trong tương lai như Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, Sân bay Long Thành và các đường vành đai. Nguồn cung nội thành theo chúng tôi sẽ tập trung ở phân khúc cao cấp do chi phí phát triển dự án sẽ tăng cao trong tương lai, trong khi phân khúc trung cấp sẽ phù hợp hơn với các tỉnh thành lân cận như Bình Dương, Vũng Tàu, Long An.

Nguồn MBS

Tài liệu đính kèm: