Skip to content Skip to navigation

     

    

Chức năng mới *

Tư vấn online TTCK phái sinh trading liên tục trong phiên.

Click để tham gia ngay

  

   

   

Báo cáo triển vọng vĩ mô tháng 05/2024

 

  • Chỉ số PMI tháng 4 tăng lên mức 50.3 do số lượng đặt hàng mới tăng trở lại. 
  • Chúng tôi cho rằng một số thách thức dần xuất hiện bao gồm: lạm phát có dấu hiệu tăng trở lại, thặng dư cán cân thương mại đang thu hẹp sẽ có ít dư địa hỗ trợ cho tỷ giá.
  • Chúng tôi dự báo lãi suất đầu vào nhiều khả năng tạo đáy trong Q2 và tăng nhẹ từ 50 – 70 điểm cơ bản trong nửa sau 2024.

Xuất khẩu tăng trưởng chậm lại, hoạt động sản xuất vẫn duy trì ngưỡng tích cực
Xuất khẩu tháng 4 chỉ tăng 10.6% svck, thấp hơn so với mức tăng 15.2% svck của 4 tháng đầu năm, hoạt động xuất khẩu dầu thô tăng trưởng mạnh mẽ 165% trong tháng. Hoạt động sản xuất vẫn duy trì ngưỡng tích cực khi Chỉ số sản xuất công nghiệp (IPP) tháng 4 tăng 6.3% svck, cao hơn so với các tháng trước đó. Chỉ số PMI giảm về quay trở lại trên ngưỡng 50 điêm trong tháng 4 với mức 50.3 điêm so với 49.9 điêm của tháng 3 do số lượng đơn đặt hàng mới hồi phục.


Chúng tôi cho rằng một số thách thức đang dần xuất hiện
Thứ nhất, mặc dù lạm phát vẫn trong tầm kiêm soát chỉ số CPI tháng 4 đã tăng 4.4% svck, đưa bình quân 4 tháng tăng 3.9%. Đà tăng của lạm phát thời gian gần đây chủ yếu xuất phát từ yếu tố ngoài nước khi giá dầu brent tăng 20% kê từ đầu năm và chỉ số giá lương thực tăng 15.4% svck. Thứ hai, xuất khẩu đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại trong tháng trong bối cảnh nhu cầu thế giới vẫn chưa phục hồi khi triên vọng hạ lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ không quá tích cực, bên cạnh đó phí vận chuyên container đã đang tăng mạnh trong những tháng gần đây tạo áp lực lên các nhà xuất khẩu. Thứ ba, thặng dư thương mại vẫn duy trì tích cực song đã thu hẹp xuống còn 0.6 tỷ USD trong tháng 4, cho thấy dư địa đê hỗ trợ cho tỷ giá không còn nhiều. Thứ tư, tiêu dùng nội địa, một trong những động lực quan trọng của tăng trưởng, vẫn đang dậm chân tại chỗ khi vẫn tiếp tục đi ngang trong tháng 4, bất chấp nhiều chính sách kích cầu nội địa như: lãi suất thấp, duy trì thuế VAT ở mức 8% cho đến hết ngày 30/6/2024. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng (loại trừ yếu tố giá) chỉ tăng 5.3% svck, thấp hơn nhiều so với mức tăng trung bình 8% trong 5 năm trở lại đây (loại trừ năm 2021 thời điêm giãn cách xã hội).


Lãi suất đầu vào sẽ tăng nhẹ 50 - 70 điểm cơ bản trong nửa sau năm 2024
Chúng tôi dự báo lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các NHTM lớn sẽ có thê nhích thêm 50 - 70 điêm cơ bản, quay về mức 5.1%-5.3% trong nửa sau năm 2024. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng lãi suất đầu ra sẽ vẫn duy trì ở mặt bằng hiện tại trong bối cảnh các cơ quan quản lý và NHTM nỗ lức hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn.

Nguồn MBS

Tài liệu đính kèm: