Skip to content Skip to navigation

     

    

Chức năng mới *

Tư vấn online TTCK phái sinh trading liên tục trong phiên.

Click để tham gia ngay

  

   

   

Áp lực tỷ giá đã có dấu hiệu hạ nhiệt
Lãi suất liên ngân hàng bật tăng lên mức 4.9% sau đó đã giảm mạnh xuống 3.2% vào cuối tháng 5.
Xu hướng tăng của lãi suất đầu vào đã trở nên rõ ràng hơn và chúng tôi dự báo lãi suất sẽ tăng nhẹ từ 70 – 100 điểm cơ bản trong nửa sau 2024.
Chúng tôi cho rằng tỷ giá sẽ hạ nhiệt cho đến cuối năm bởi những biện pháp hỗ trợ của NHNN và khả năng giảm lãi suất điều hành của FED.

Chúng tôi dự báo lãi suất đầu vào sẽ tăng 70 - 100 điểm cơ bản trong nửa cuối năm 2024
Lãi suất liên NH thiết lập mức lãi suất cao mới trong tháng
Theo số liệu được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố, từ ngày 22/4 đến cuối phiên ngày 23/5, cơ quan này đã bán ra tổng cộng 48,500 lượng vàng SJC và theo các nguồn tin trên thị trường liên ngân hàng, lượng ngoại tệ mà NHNN đã bán giao ngay cho các ngân hàng thương mại đã vượt 3.5 tỷ USD. Hành động này của NHNN nhằm bình ổn thị trường, thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và cản trở sự trượt giá của VND. Tính đến cuối tháng 5, chúng tôi ước tính giá trị tiền ròng vào hệ thống khoảng 181.7 nghìn tỷ đồng, với kỳ hạn 7-14 ngày và lãi suất đã nhích lên từ 4.25%-4.5%, trong đó bao gồm 57.2 nghìn tỷ đồng tín phiếu đáo hạn trong tháng. Chúng tôi uớc tính khoảng 55.1 nghìn tỷ đồng tín phiếu sẽ tiếp tục đáo hạn trong tháng 6.


Lãi suất liên ngân hàng tiệm cận ngưỡng 5%, thiết lập mặt bằng mới do nhu cầu về thanh khoản gia tăng. Vào ngày 25 tháng 5, lãi suất qua đêm bật tăng lên mức 4.9%, sau đó đã giảm nhẹ và đang giao dịch tại 3.2%. Lãi suất các kỳ hạn khác từ 1 tuần đến 1 tháng cũng đang giao dịch từ 3.6% - 4.5%. Chúng tôi dự kiến lãi suất liên ngân hàng sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong bối cảnh cung tiền VND giảm khi NHNN vẫn ưu tiên mục tiêu kiểm soát và bình ổn thị trường vàng và ngoại tệ.


Lãi suất huy động cho thấy tín hiệu tăng tại các NTHM
Từ đầu tháng 5, các NHTM vừa và nhỏ tiên phong cho việc tăng lãi suất huy động, tiếp theo là đến các NHTM lớn. Tính đến ngày 21/5, trong số các NH theo dõi, lãi suất huy động 12 tháng trung bình của các NHTM vừa và nhỏ tăng 0.3% so với tháng trước trong khi các NHTM lớn tăng 0.1%. Các NHQD hiện tại vẫn chưa tăng lãi suất huy động chính thức trên trang cá nhân, nhưng được dự báo cũng không nằm ngoài xu thế này.


Chúng tôi cho rằng lãi suất đầu vào sẽ tăng nhẹ 70 - 100 điểm cơ bản trong nửa sau năm 2024
Chúng tôi cho cầu tín dụng sẽ tiếp tục xu hướng tăng lên mạnh hơn từ giữa năm 2024 khi sản xuất và đầu tư tăng tốc mạnh hơn trong những tháng cuối năm. Lũy kế 5 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp (IPP) tăng 6.8% svck, chỉ số Quản trị người mua hàng (PMI) tăng 50.3. Đầu tư công và tư nhân tăng 5%. Chúng tôi dự báo lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các NHTM lớn sẽ có thể nhích thêm 70 - 100 điểm cơ bản, quay về mức 5.3%-5.6% trong nửa sau năm 2024. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng lãi suất đầu ra sẽ vẫn duy trì ở mặt bằng hiện tại trong bối cảnh các cơ quan quản lý và NHTM nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn.

Nguồn MBS 

Tài liệu đính kèm: