Skip to content Skip to navigation

     

    

Chức năng mới *

Tư vấn online TTCK phái sinh trading liên tục trong phiên.

Click để tham gia ngay

  

   

   

TĂNG TRƯỞNG TÍN DỤNG YẾU KHIẾN ÁP LỰC SUY GIẢM CHẤT LƯỢNG TÀI SẢN GIA TĂNG
LNST các NH niêm yết tăng nhẹ 3.6% svck trong năm 2023 do thu nhập hoạt động tăng nhẹ 4.1% svck trong khi chi phí hoạt động và chi phí trích lập tăng lần lượt 2.3% svck và 5.7% svck.
Rủi ro suy giảm chất lượng tài sản đi kèm áp lực trích lập dự phòng vẫn lớn trong năm 2024.
Cổ phiếu chúng tôi lựa chọn là VCB, HDB và VIB

Tăng trưởng tín dụng 2024 được kỳ vọng đạt 14-15%

Mặc dù TTTD trong 3 tháng đầu năm 2024 vẫn còn khá chậm (tính đến 25/03/2024, TTTD toàn ngành tăng 0.26% so với cuối năm 2023) nhưng những dấu hiệu tích cực đến từ hoạt động xuất khẩu và dòng vốn FDI cho thấy tín dụng có thể được đẩy mạnh trong phần còn lại năm 2024. Do đó, chúng tôi dự báo TTTD cả năm 2024 có thể đạt từ 14-15%, tương đương với kế hoạch đề ra của NHNN.

Rủi ro suy giảm chất lượng tài sản đi kèm áp lực trích lập dự phòng vẫn lớn
trong năm 2024
Trong 6T2024, chúng tôi cho rằng việc thu hút tín dụng bằng cách giảm lãi suất trong bối cảnh nhu cầu tín dụng thấp như hiện tại sẽ đẩy các NHTM vào trạng thái thiếu đi bộ đệm trích lập dự phòng do thu nhập lãi thấp có thể khiến nợ xấu tăng nhẹ 10-20 điểm cơ bản. Đối với cả năm 2024, với kỳ vọng KQKD khả quan, chúng tôi cho rằng các ngân hàng sẽ tăng cường trích lập và xử lý nợ xấu để đưa mức NPL về mức tương đương cả năm 2023


Cổ phiếu chúng tôi lựa chọn là VCB, HDB và VIB
Chúng tôi cho rằng những ngân hàng có những đặc điểm (i) NIM có thể chống chọi được sự bào mòn do hoạt động cắt giảm lãi suất cho vay nhằm cạnh tranh tăng trưởng tín dụng với lợi thế chi phí vốn thấp hoặc nguồn vốn dồi dào (như VCB, HDB, MBB…); (ii) những ngân hàng có tăng trưởng lợi nhuận ròng ổn định và vượt trội so với ngành trong giai đoạn 24-25 nhờ có NIM duy trì ổn định và Tín dụng tăng trưởng mạnh (như HDB, TCB, …); (iii) những ngân hàng có chất lượng tài sản cải thiện mạnh mẽ cùng gia tăng trích lập lớn trong năm 2023 sẽ giảm được áp lực trích lập trong năm 2024, từ đó giúp LNST gia tăng đáng kể hơn so với toàn ngành (VIB, TCB, CTG…). Do đó, chúng tôi chọn TCB, VIB và VCB.

Nguồn: MBS

Tài liệu đính kèm: