Skip to content Skip to navigation

     

    

Chức năng mới *

Tư vấn online TTCK phái sinh trading liên tục trong phiên.

Click để tham gia ngay

  

   

   

Triển vọng cổ phiếu ngành dầu khí với kịch bản giá dầu Brent tăng trên 90 USD/thùng
Các động thái cắt giảm nguồn cung của OPEC+ trong bối cảnh nhu cầu hồi phục tốt đã thúc đẩy tăng giá dầu tăng mạnh trong thời gian vừa qua.
Chúng tôi kỳ vọng giá dầu Brent sẽ đạt trung bình 92 USD/thùng trong năm 2024 nhờ nguồn cung thắt chặt trong khi nhu cầu phục hồi nhẹ.
Hầu hết các cổ phiếu ngành dầu khí (bao gồm PVD, PVS, PVT, GAS và BSR) được kỳ vọng hưởng lợi khi giá dầu tăng cao hơn dự phóng.

Giá dầu tăng cao: Kỳ vọng nhu cầu phục hồi khi nguồn cung thắt chặt
Giá dầu thô Brent đã tăng khoảng 30% từ mức đáy vào tháng 6/2023 và đạt 96.5 USD/thùng vào cuối tháng 9/2023. Chúng tôi cho rằng nhu cầu dầu thô sẽ tăng trưởng trong giai đoạn 2023-2024 tuy nhiên tốc độ hồi phục còn chậm do chịu ảnh hưởng từ nền kinh tế nói chung. Động lực cho việc tăng giá dầu trong tương lai gần sẽ chủ yếu là các nhân tố phía nguồn cung như (1) OPEC+ gia hạn việc cắt giảm sản lượng và (2) Tồn kho dầu thô tại các quốc gia OECD tiếp tục ở mức thấp trong nhiều năm. Chúng tôi cho rằng giá dầu Brent có thể đạt trung bình 93 USD/thùng trong Q4/2023 và 92 USD/thùng trong năm 2024.


Triển vọng cổ phiếu ngành dầu khí trong bối cảnh giá dầu neo cao
Theo quan sát của chúng tôi, giá cổ phiếu ngành dầu khí trong nước có biến động khá nhạy với giá dầu thô thế giới. Giá dầu tăng cao có thể hỗ trợ hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp ngành dầu khí nhờ: (1) là động lực thúc đẩy các hoạt động thượng nguồn (khoan, M&C,…), (2) hỗ trợ đà tăng của giá cước vận tải dầu, giá bán khí và crack spread của các doanh nghiệp. Do đó, chúng tôi cho rằng các cổ phiếu ngành dầu khí sẽ có triển vọng tươi sáng trong năm 2024 nhờ sự hỗ trợ của đà tăng giá dầu Brent, bên cạnh các thông tin về tiến triển trong tiến độ chuỗi dự án Lô B – Ô Môn.

Tài liệu đính kèm: