Skip to content Skip to navigation

     

    

Chức năng mới *

Tư vấn online TTCK phái sinh trading liên tục trong phiên.

Click để tham gia ngay

  

   

   

Báo cáo Chiến lược thị trường tuần 17/06/2024 – Điều chỉnh tạo đà vượt đỉnh ?

 

TTCK thế giới

  • Chứng khoán thế giới quay lại mức cao kỷ lục khi chu kỳ nới lỏng toàn cầu đang diễn ra Chứng khoán Mỹ liên tiếp lập các đỉnh cao mới trong tuần vừa qua trong bối cảnh lạm phát đang trong xu hướng giảm và thị trường lao động đang chậm lại. Chứng khoán Châu Âu vừa có tuần giảm mạnh kể từ đỉnh cao lịch sử khi Liên minh châu Âu (EU) áp thuế quan mới lên tới 38% đối với ô tô điện nhập khẩu từ Trung Quốc.
  • Các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến chỉ có 1 lần giảm lãi suất trong năm nay. Mặc dù báo cáo cứng rắn từ Fed về lãi suất, đặt cược của thị trường vào khả năng Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 9 đang tăng lên. Theo dữ liệu từ công cụ FedWatch Tool của sàn CME, thị trường đang đặt cược khả năng 60.5% Fed hạ lãi suất vào tháng 9.

TTCK trong nước

  • Chỉ số Vn-Index có thời điểm vượt mức đỉnh cũ (hồi tháng 3) và trên ngưỡng tâm lý 1,300 điểm nhưng chốt tuần ở 1,279.91 điểm. Phiên giảm cuối tuần vừa qua đã xóa sạch thành quả của 8 phiên trước đó, sự không đồng thuận ở nhóm bluechips cũng như thanh khoản vẫn thấp hơn 10% so với đỉnh tháng 3 là hạn chế trong quá trình vượt đỉnh. Bên cạnh đó, khối ngoại vẫn bán ròng mạnh (gần -6,000 tỷ theo tuần và -43,292 tỷ từ đầu năm).
  • Thanh khoản bình quân toàn thị trường tuần vừa qua đạt 28,006 tỷ đồng, tăng +7.8% so với tuần trước, đây cũng là tuần tăng thứ 3 liên tiếp. Tuy vậy, so với đỉnh tháng 3, thanh khoản hiện tại vẫn thấp hơn 10%.
  • Về mặt kỹ thuật, Vn-Index đang trong mô hình cái nêm hướng lên, tiệm cận biên trên ở vùng 1,310 - 1,315 điểm, đây sẽ là vùng cản mạnh. Trong kịch bản thận trọng, nếu thị trường để mất ngưỡng hỗ trợ 1,270 điểm, tương đồng với diễn biến của một số chỉ số chứng khoán thế giới trong thời gian vừa qua sau khi vượt đỉnh, ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật MA50 ở 1,250 điểm có thể là điểm cân bằng của nhịp điều chỉnh này.

Nguồn: MBS