Skip to content Skip to navigation

     

    

Chức năng mới *

Tư vấn online TTCK phái sinh trading liên tục trong phiên.

Click để tham gia ngay

  

   

   

26/06/2013 1:59:00 CH

Nhận định này vẫn được đưa ra bất chấp chỉ số VN Index đang hướng tới tháng giảm điểm mạnh nhất trong hơn 1 năm qua.

Bloomberg trích dẫn lời nhận định của ông Andy Ho – giám đốc điều hành kiêm trưởng bộ phận đầu tư của Vinacapital – cho rằng cổ phiếu của các ngân hàng và công ty bất động sản (từ cổ phiếu của Eximbank cho đến Vingroup) đều đang rất hấp dẫn. Nhận định này vẫn được đưa ra bất chấp chỉ số VNIndex đang hướng tới tháng giảm điểm mạnh nhất trong hơn 1 năm qua.

Cổ phiếu của Vingroup – công ty bất động sản niêm yết lớn nhất ở Việt Nam – đã giảm tổng cộng 9,6% trong tháng 6 và hiện đang được giao dịch với tỷ lệ P/E 10,8 lần (mức thấp kỷ lục). Trong khi đó, cổ phiếu của Eximbank giảm 1,3% và chỉ số P/E giảm xuống còn 6,9 lần. Chỉ số VN Index mất 8,8% kể từ đầu tháng, hướng tới tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 5/2012. 

“Nếu chúng ta nhìn vào dài hạn, cổ phiếu ngân hàng và bất động sản rất hấp dẫn”, ông Andy Ho nói. Chính phủ rất chủ động trong việc sửa chữa các vấn đề của nền kinh tế. 

Kể từ khi Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Ben Bernanke cho biết Fed có thể xem xét thu hẹp gói kích thích nếu như thị trường lao động Mỹ có bước tiến bền vững, TTCK Việt Nam cũng giảm điểm mạnh bởi nhà đầu tư nước ngoài đồng loạt rút tiền khỏi tài sản ở các thị trường mới nổi. Trong khi nợ xấu tăng lên làm dấy lên lo ngại về ngành ngân hàng Việt Nam, chính phủ đã thực hiện các bước giải quyết vấn đề này bằng cách thành lập công ty quản lý tài sản. 

Ngoài cổ phiếu của Eximbank và Vingroup, ông cũng khuyến nghị nên đầu tư vào cổ phiếu của NHTMCP Quân đội, Công ty CP đầu tư Nam Long và Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền. Hiện nay, Vinacapital nắm giữ 5% cổ phần của Eximbank và 10,3% cổ phần của Nhà Khang Điền (theo dữ liệu của Bloomberg). 

Kể từ khi ông Ho đưa ra dự báo thị trường sẽ tăng điểm hồi tháng 12 năm ngoái, chỉ số VN Index đã tăng tổng cộng 14% và trở thành chỉ số có diễn biến tốt nhất ở Đông Nam Á kể từ đầu năm đến nay. 

Cũng theo dữ liệu của Bloomberg, tính từ đầu tháng 6 đến phiên hôm qua (25/6), các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 71,1 triệu USD trên TTCK Việt Nam. Đây là tháng bán ròng lớn nhất kể từ tháng 1/2012. Dẫu vậy, các quỹ ngoại vẫn mua ròng với khối lượng 182,7 triệu USD kể từ đầu năm đến nay – cao nhất kể từ năm 2010. 

Nhận định về thị trường trong ngắn hạn, ông Ho cho rằng thị trường sẽ chứng kiến một số biến động và tạo ra rất nhiều cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài. Chỉ số đo lường biến động của chỉ số Vn Index trong 30 ngày gần đây đã tăng lên 20 điểm trong phiên hôm qua – cao nhất trong 1 tháng. 

 

Thu Hương

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg