Skip to content Skip to navigation

     

    

Chức năng mới *

Tư vấn online TTCK phái sinh trading liên tục trong phiên.

Click để tham gia ngay

  

   

   

Bất động sản, xây dựng là ngành mà kết quả kinh doanh có tính chu kỳ rõ rệt. Các pha của thị trường bất động sản gồm “bùng nổ”, “suy thoái” và “hồi phục” nối tiếp nhau tạo ra các chu kỳ liên tục. Thời gian diễn ra các giai đoạn trên thường không đều nhau do ảnh hưởng từ tổng thể của các nền kinh tế cũng như các yếu tố bên ngoài nhưng thứ tự của các giai đoạn là không đổi. 

Từ năm 1992 đến nay, Việt Nam đã diễn ra 3 chu kỳ tăng nóngđóng băng. Giai đoạn “suy thoái” bất động sản vừa diễn ra là giai đoạn 2008 - 2013. Từ cuối năm 2013, cùng với diễn biến tăng trưởng thoát đáy nền kinh tế Việt Nam, thị trường bất động sản cũng bắt đầu chuyển sang giai đoạn “hồi phục”.  Điều này được xác nhận bởi lượng giao dịch ở các thị trường Tp Hồ Chí Minh và Hà Nội. Số lượng giao dịch chung cư, nhà liền kề và đất nền tăng mạnh giúp cải thiện đáng kể doanh thu và lợi nhuận của các công ty bất động sản so với các năm trước. Từ năm 2016, thị trường bắt đầu có dấu hiệu chuyển sang giai đoạn “bùng nổ” khi thị trường sôi động trên hầu hết các phân khúc và phát triển đa dạng các sản phẩm. 

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu của các công ty bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng cũng thu hút trở lại sự chú ý của nhà đầu tư, ban đầu là các công ty có kết quả kinh doanh chuyển biến tích cực sớm  như CTD, VCS, VC3…sau đó mở rộng sang các mã như HBC, TDH hay hỗ trợ tích cực mã mới niêm yết NVL. Chúng tôi sẽ phân tích một ví dụ cổ phiếu điển hình để lý giải nguyên nhân dòng tiền đổ vào cổ phiếu bất động sản, xây dựng như thế nào trong giai đoạn vừa qua cũng như có những dự báo cho thời gian tới. 

CTCP Vinaconex 3(VC3) là một trong những công ty được hưởng lợi sớm từ giai đoạn hồi phục của thị trường bất động sản. Đi cùng xu hướng đó, VC3 đã cải thiện đáng kể kết quả kinh doanh của mình, qua đó giúp giá cổ phiếu hồi sinh mạnh mẽ. 

Nếu như đầu năm 2014, giá cổ phiếu VC3 chỉ ở mức khoảng 10.000 đ/cp (tương ứng khoảng 4000 đ/cp nếu điều chỉnh cổ tức và cổ phiếu phát hành thêm) với mức thanh khoản vài nghìn cổ phiếu/ phiên thì kết thúc năm 2016, giá VC3 đã có có giá trị 34.700 đồng/cp (gần mức cao kỷ lục được lập vào ngày 12/12 là 36.800 đồng/cp), tương ứng tăng gần 10 lần; và khối lượng giao dịch bình quân đạt gần 65.000 cp/phiên.

Cổ phiếu VC3 tăng cả về giá và thanh khoản trong thời gian dài như vậy không phải nhờ yếu tố ngẫu nhiên  mà đến từ chính kết quả kinh doanh của công ty. Kinh doanh bất động sản là hoạt động cốt lõi của VC3 trong những năm qua. Mảng kinh doanh này đang có sự tăng trưởng cao, từ tỷ trọng 0% năm 2004, đến năm 2015 là 65% tổng doanh thu và năm 2016 là 68,5% tổng doanh thu. Trong 3 năm qua, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận bình quân của VC3 đạt con số cao đột biến, trên 110%. Hiện nay, VC3 đã và đang triển khai thực hiện một số dự án kinh doanh phát triển nhà, khai thác và triển khai thực hiện một số quy mô lớn như dự án 310 Minh Khai, Hà Nội, dự án Trung Văn, Hà Nội, dự án Khu dân cư số 5 Phan Đình Phùng, Thái Nguyên, dự án Khu dân cư Phổ Yên - Thái Nguyên, dự án siêu thị văn phòng cho thuê - 389 Đê La Thành, Hà Nội… Quỹ dự án bất động sản đang tập trung phần lớn tại các tỉnh miền Bắc như Hà Nội, Thái Nguyên, Thái Bình,....

Trong năm 2017, Công ty đặt kế hoạch doanh thu 640 tỷ đồng trong đó, doanh thu xây lắp là 241 tỷ đồng, doanh thu bất động sản là 397 tỷ đồng và còn lại là doanh thu các mảng khác. Lợi nhuận sau thuế kế hoạch ước tính là 80,9 tỷ đồng. Tỷ lệ cổ tức năm 2016 (chi trả trong năm 2017) dự kiến là 34% trong đó 5% bằng tiền và 29% bằng cổ phiếu. Tỷ lệ cổ tức năm 2017 dự kiến là 30%.  

Để tăng nguồn vốn kinh doanh, đáp ứng yêu cầu đầu tư các dự án, VC3 dự kiến phát hành 300 tỷ trái phiếu kỳ hạn 2-5 năm với lãi suất phù hợp điều kiện thị trường. Công ty cũng dự kiến tăng vốn bằng cách phát hành 20 triệu cổ phiếu. Thời điểm phát hành phụ thuộc vào điều kiện của thị trường và hoạt động kinh doanh thực tế của Công ty.

Có thể thấy, một công ty bất động sản sau khi thoát khỏi pha “suy thoái” đã có quá trình “hồi phục” mạnh mẽ và tận dụng cơ hội bứt phá mạnh. Dòng tiền thông minh trên thị trường cũng lập tức tìm đến những cổ phiếu như vậy và phản ánh chính xác giá trị của doanh nghiệp.

Với những dữ liệu khả quan về tăng trưởng kinh tế, các thông tin tích cực trên thị trường bất động sản, năm 2017 đang được dự báo là  năm mở ra giai đoạn “bùng nổ” của các doanh nghiệp bất động sản. Với đà tăng tốc sẵn có, các doanh nghiệp bất động sản sẽ tiếp tục có kết quả kinh doanh rất tốt, là cơ sở cho những đợt sóng cổ phiếu bất động sản trong thời gian tới.  

Văn Quỳnh